WELLCOME TO RFID MINH DUC

Danh mục sản phẩm

Ứng Dụng RFID

Thời Gian Làm Việc

 

  - 08h00 - 17h00.

  - Từ thứ 2 đến thứ 7.

  - Thứ 7 nghỉ buổi chiều.

  - Nghỉ lễ, tết theo quy định.
 

Hiện thực công nghệ RFID

Thứ sáu - 02/05/2014 05:28
Hiện thực RFID

Hiện thực RFID

Công nghệ RFID đã được nhắc đến rất nhiều từ những năm 2004-2005, nhưng gần đây công nghệ RFID mới bắt đầu trở lại với bản kế hoạch của các công ty khi mà các phần mềm middleware và thiết bị phần cứng đã có giá mềm hơn so với trước...
Công nghệ RFID đã được kỳ vọng khá nhiều nhưng thực tế việc triển khai RFID (Radio Frequency Identifier) trong năm 2005 không có tiến triển đáng kể. Chuẩn RF mới, giá cao và thiếu mô hình ứng dụng tổng thể đã cản trở các công ty tiếp cận công nghệ được lăng xê rất nhiều này.
 
Những công ty tiên phong triển khai RFID đã nhanh chóng nhận ra việc ứng dụng RF (tần số vô tuyến) còn cần nhiều thứ khác chứ không chỉ có thẻ (tag) và thiết bị đọc, chẳng hạn như cần có phần mềm lọc dữ liệu RFID để lấy thông tin cần thiết và chuyển đến kênh nghiệp vụ thích hợp. 
 
Lối ra cho RFID đã có. Những phần mềm RFID xử lý trung gian (middleware) từ các công ty tên tuổi trên thế giới và đại diện của Việt Nam là công ty VNAPPTECH, đồng thời phần cứng giá thấp được phát triển gần đây dựa trên chuẩn mới Gen2 đã đưa RFID trở lại trong bản kế hoạch của nhiều công ty. Thế hệ sản phẩm mới cho phép các công ty ngoài việc quản lý tài sản và giám sát kho thông thường còn có thể kết nối luồng sự kiện mới với các qui trình nghiệp vụ.
 
Xử lý sóng radio

Công nghệ RFID có thể được phân thành 3 phần chính: phần cứng, bao gồm thiết bị đọc, thẻ và các thành phần RF liên quan; kết nối middleware và các thành phần xử lý; và thư viện API để truyền dữ liệu đến ứng dụng nghiệp vụ. Trong đó, lớp middleware của RFID chính là phần phức tạp nhất, hơn cả phần cứng.
 
Để giảm thời gian trễ, thành phần xử lý nên thiết kế càng gần bộ đọc RFID càng tốt - ví dụ, tại kho thay vì tại trung tâm dữ liệu ở văn phòng, nghĩa là mỗi kho nên có thành phần xử lý riêng. Thành phần xử lý phải có khả năng làm việc cùng lúc với nhiều đầu đọc trong khi phân tích và xử nhiều luồng dữ liệu ở tốc độ cao. 
 
Tiếp theo, thành phần quản lý sự kiện sẽ sàng lọc nhiễu. Bằng cách sử dụng các quy tắc lọc và so khớp mẫu, nó có thể giảm thiểu "rác" (thông tin không phù hợp) trước khi dữ liệu đến mạng công ty.
 
Cuối cùng, thư viện API cho phép chuyển dữ liệu RFID đến các ứng dụng nghiệp vụ, thiết bị có thể lập trình và các hệ thống xuất/nhập khác trong dây chuyền sản xuất. Phương tiện chính để giao tiếp với các thiết bị này là đặc tả ALE (Application Level Events). Thoạt đầu được phát triển như là một phần trong ứng dụng Savant của Massachusetts Institute of Technology Auto-ID Center, ALE đã trở thành chuẩn phổ biến và được nhiều hãng sản xuất middleware cho RFID sử dụng. Hiện tại, ALE được sự bảo trợ của EPCglobal (tập đoàn quản lý các tổ chức chuẩn và dây chuyền cung ứng) và là một phần của kế hoạch EPCglobal Network có mục đích kết nối dữ liệu EPC (Electronic Product Code - mã sản phẩn điện tử) cấp thấp với các hệ thống nghiệp vụ cấp cao.
 
Phần lõi của ALE được xây dựng trên nền SOA (Service Oriented Architecture - kiến trúc hướng dịch vụ). Ứng dụng có thể gọi thành phần xử lý thông qua ALE mà không cần phải quan tâm về các giao thức mạng và đặc tả kỹ thuật của thiết bị.
 
Ngoài việc hợp nhất nhiều nguồn đọc EPC, ALE còn mang lại một số lợi ích. Ví dụ, ALE giúp dễ dàng lọc ra các thẻ từ một nhà sản xuất cụ thể hay khu vực nào đó trong kho. 
 
Quan trọng nhất, ALE không lệ thuộc vào phần cứng và hãng sản xuất, giúp dễ dàng nâng cấp và giải quyết việc "móc nối" chương trình để chia sẻ tài nguyên bộ đọc cho các ứng dụng nghiệp vụ.
 
Xử lý luồng sự kiện
 
ALE không phải là công cụ duy nhất cần thiết để hoàn chỉnh hạ tầng RFID. Việc xử lý hàng khối dữ liệu RFID cấp thấp để làm cho chúng có nghĩa ở cấp cao hơn không phải là công việc dễ dàng, và cũng không phải là việc mà bạn có thể dựa vào khả năng xử lý ở phần mềm giám sát hoạt động nghiệp vụ truyền thống (BAM - business activity monitoring). 
 
Phần mềm ESP (event stream processing - xử lý luồng sự kiện) và CEP (complex event processing - xử lý sự kiện phức hợp) là giải pháp cho vấn đề này. Mặc dù các giải pháp dựa trên CEP đã có từ lâu, chủ yếu trong các ứng dụng quân sự hay chính phủ, nhưng vài năm gần đây mới bắt đầu triển khai thương mại.
 
Các sản phẩm ESP như Progress for RFID của hãng Progress Software và VNAPPTECH có thể kết hợp RFID và các hệ thống nghiệp vụ để xử lý sự kiện theo thời gian thực.
 
Điều hấp dẫn nhất của ESP đó là việc triển khai nó không yêu cầu thay đổi hệ thống hiện hữu. ESP có thể làm việc chung với các hệ thống xử lý giao dịch, liên lạc với hệ thống nghiệp vụ bằng dịch vụ email. Khi chi phí triển khai RFID giảm xuống và dữ liệu thẻ ngày càng phong phú hơn, phạm vi ứng dụng sẽ tăng đáng kể.

 
Trang nhất    |    Giới thiệu    |    Sản phẩm    |    Ứng dụng RFID    |    Tin tức    |    Tuyển dụng    |    Liên hệ
 
TRUNG TÂM ỨNG DỤNG RFID MINH ĐỨC  
TRUNG TÂM ỨNG DỤNG RFID MINH ĐỨC      
               
Địa chỉ:    Số 9/9 Huỳnh Văn Nghệ, Biên Hòa, Đồng Nai                     
ĐT: 0613 951 618 - DĐ: 091 264 2826
Email: rfid@ungdungrfid.com    
 
©2011 MINH DUC APPLICATION. All rights reserved.

Google+